Giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng đứng và giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng tăng 30 USD/tấn ở Trung Quốc

Giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng đứng và giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng tăng 30 USD/tấn ở Trung Quốc

Ngày đăng: 24/06/2022 - Chuyên mục: Tin chuyên ngành

Trong khi đó, các nhà sản xuất giấy lớn ở Trung Quốc vẫn tiếp tục ký hợp đồng nhập khẩu để cấp cho các máy xeo mới, ngay cả khi bột giấy đắt hơn giấy.

Mặc dù điều đó có vẻ không bền vững, nhưng nhà sản xuất này hy vọng rằng giá giấy cuối cùng sẽ tăng lên, sau khi việc phong toả nghiêm ngặt vì Covid-19 được nới lỏng và các khách hàng hạ nguồn bổ sung kho giấy dự trữ đã cạn kiệt.

Các nhà cung cấp bột giấy cho biết các nhà sản xuất giấy lớn đã cố gắng duy trì hoạt động của các máy xeo bằng bột dự trữ mua cách đây vài tháng khi giá thấp hơn nhiều.

Năm 2021, các nhà sản xuất lớn ở Trung Quốc đã đưa nhiều máy xeo mới với tổng công suất 10,7 triệu tấn/năm vào hoạt động, sản xuất các loại giấy làm từ bột nguyên chất, như giấy tráng phấn màu ngà, giấy cao cấp và giấy tissue.

Ảnh minh họa (Ảnh: Internet)

Giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng giao sau, nhập khẩu và bán lại: Giá bột giấy kraft gỗ mềm tẩy trắng giao sau đáo hạn tháng 9 tăng 12 NDT/tấn trong hai tuần qua, chốt ở mức 7.128 NDT/tấn vào thứ Năm (9/6)- tương đương 928 USD/tấn sau khi loại bỏ 13 % VAT và 120 NDT/tấn chi phí hậu cần.

Các đầu mối cho biết giá bột giao sau dao động trong biên độ hẹp trong thời gian này đã kìm hãm các nhà đầu tư mua vào.

Ngoài ra, với việc giá giấy giảm kể từ tháng trước, các nhà đầu tư bột giao sau đang xem xét bán bột thực (physical - vật thực) của họ.

Giá bột kraft gỗ mềm tẩy trắng phương Bắc không thay đổi, với bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng Canada và Bắc Âu lần lượt ở mức 990-1.030 USD/tấn và 980-1.030 USD/tấn. Giá trung bình của loại bột này ổn định ở mức 1.008 USD/tấn.

Giá bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng bán lại đã tăng 11 NDT/tấn, đạt 7.458 NDT/tấn , tương đương 968 USD/tấn sau khi đã trừ VAT và 150 NDT/tấn chi phí hậu cần. Người bán cho biết giá tăng là do bột kraft gỗ mềm tẩy trắng khan hiếm trên thị trường do nguồn cung giảm.

Ilim, Mercer cắt giảm sản lượng BSK: Mercer International đã chuyển từ sản xuất bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng sang sản xuất bột kraft gỗ mềm không tẩy trắng trong 1 tuần ở nhà máy Celgar công suất 520.000 tấn/năm ở British Columbia, Canada. Tiếp theo dây chuyền bột sẽ được bảo trì trong 3 tuần và sẽ tiếp tục sản xuất bột kraft gỗ mềm phương bắc tẩy trắng sau khi bảo trì vào cuối tháng này. Công ty đang bán loại bột không tẩy trắng này tại thị trường Trung Quốc với giá 870 USD/tấn.

Tương tự như vậy, Ilim Group cũng ngừng sản xuất bột kraft gỗ mềm tẩy trắng ở nhà máy Ust-Ilimsk công suất 850.000 tấn/năm, chuyển sang sản xuất bột kraft gỗ cứng tẩy trắng. Nhà máy Ust-Ilimsk thường sản xuất 83% bột kraft gỗ mềm tẩy trắng, 17% còn lại là bột kraft gỗ cứng tẩy trắng và bột kraft gỗ mềm không tẩy. Việc chuyển đổi dự kiến sẽ làm sản lượng bột kraft gỗ cứng tẩy trắng tăng thêm 30.000-40.000 tấn, chủ yếu sẽ được bán ở Trung Quốc sau khi Ilim công bố giá cho các lô hàng tháng 7 vào ngày 20/6.

Giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng tăng: Các nhà máy lớn đã tiếp tục mua một khối lượng lớn bột kraft gỗ cứng tẩy trắng theo hợp đồng để cấp cho các máy xeo mới và bổ sung các kho bột dự trữ đã cạn kiệt.

Nhờ đó các nhà cung cấp bột kraft gỗ cứng tẩy trắng đã tăng 30 USD/tấn đối với bột kraft gỗ cứng tẩy trắng Nam Mỹ lên 830-840 USD/tấn.

Giá bột kraft gỗ cứng tẩy trắng của Nga ổn định ở mức 780-830 USD/tấn, sau khi tăng 30 USD/tấn cách đây hai tuần.

Bột tại cảng tăng mạnh: Các nguồn tin cho biết một lượng lớn bột giấy đã đến Trung Quốc khi tình trạng phong toả ở nước này giảm bớt.

Tại cảng Thanh Đảo, bảy tàu lớn chở bột giấy đã được dỡ hàng vào tuần cuối cùng của tháng Năm.

Tổng lượng bột giấy tại các kho ở cảng Thanh Đảo đã tăng từ 1,467 triệu tấn vào ngày 23/5 lên 1,545 triệu tấn vào ngày 6/6, tăng 78.000 tấn hay 5,3% trong khoảng thời gian hai tuần.

Theo PPI Asia

Tin tức khác