Hầu hết giá giấy giảm tại Trung Quốc trong tháng 6 do nhu cầu giảm, kinh tế yếu

Hầu hết giá giấy giảm tại Trung Quốc trong tháng 6 do nhu cầu giảm, kinh tế yếu

Ngày đăng: 06/07/2022 - Chuyên mục: Tin chuyên ngành

Mặc dù Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh phong toả hai tháng khắc nghiệt từ đầu tháng 6. Mọi hoạt động dần trở lại bình thường, nhưng khách quốc tế nhập cảnh vẫn phải cách ly 7 ngày.

Internet

Tuy nhiên, với chính sách không COVID-19 vẫn được áp dụng, sự phục hồi kinh tế của đất nước vẫn còn mong manh và không chắc chắn.

Quy tắc đi lại liên tỉnh và trong tỉnh vẫn mỗi nơi một khác, đặt ra những thách thức dai dẳng đối với dịch vụ hậu cần và lo ngại thu nhập giảm đã làm cho người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu.

Theo một cuộc khảo sát hàng quý của ngân hàng trung ương Trung Quốc được công bố vào thứ Tư, 58,3% người trả lời khảo sát cho biết họ thích tiết kiệm hơn là chi tiêu hoặc đầu tư. Đây là tỷ lệ cao nhất trong hai thập kỷ.

Giá giấy tái chế giảm: Thị trường giấy tái chế đã có một đợt tăng ngắn sau khi Thượng Hải mở cửa trở lại vào đầu tháng 6 khi các nhà máy sản xuất bao bì giấy bổ sung lượng giấy lưu kho đã cạn kiệt.

Mặt khác, trong tuần đầu tiên của tháng 6, một số nhà sản xuất giấy lớn đã đưa ra mức chiết khấu có thời hạn, thường là 50-100 NDT/tấn (7,50-15 USD/tấn), nhằm tăng lượng giấy tiêu thụ.

Tuy nhiên, thị trường nhanh chóng chững lại vào nửa cuối tháng 6 do người mua ở hạ nguồn không thấy nhu cầu cơ bản về bao bì tăng lên.

Tại miền Đông Trung Quốc, giá trung bình đối với giấy làm lớp sóng có độ bền cao được ghi nhận là 4.010 NDT/tấn trong tuần này, giảm 30 NDT/tấn so với cuối tháng Năm. Giá trung bình của testliner đã giảm từ 4.373 NDT/tấn xuống 4.335 NDT/tấn. Giá trung bình của giấy lớp phẳng mặt trắng giảm từ 6.450 NDT/tấn xuống còn 6.375 NDT/tấn. Giá trung bình của giấy lớp phẳng mặt kraft giảm 10 NDT/tấn xuống còn 5.068 NDT/tấn.

Một số nhà sản xuất hàng đầu đã tăng giá đối với giấy lớp phẳng mặt kraft cao cấp nhất (chủ yếu được sản xuất từ bột kraft gỗ mềm nguyên chất chưa tẩy trắng và bột giấy tái chế nhập khẩu) khoảng 50 NDT/tấn trong nửa cuối tháng 6 để bù đắp chi phí bột giấy tăng cao.

So với các loại giấy làm thùng sóng tái chế, giá bìa cứng tái chế chịu áp lực giảm nhiều hơn do nhu cầu đối với bao bì hàng tiêu dùng tương đối yếu hơn.

Đơn đặt hàng đóng gói bán lẻ cho Tết Trung thu, rơi vào ngày 10 tháng 9, đã đến nhưng nhu cầu giấy bìa cứng yếu hơn bình thường.

Giá trung bình của duplex tráng phấn lưng xám loại chất lượng thường đã giảm từ 4,415 NDT/tấn một tháng trước xuống còn 4,340 NDT/tấn khi kết thúc tháng 6. Giá duplex tráng phấn lưng xám loại cao cấp giảm 50 NDT/tấn xuống còn 4.950 NDT/tấn.

Giá bìa tráng phấn màu ngà giảm: Nhu cầu thấp cũng đã làm giảm giá bìa tráng phấn màu ngà sản xuất từ bột nguyên chất mặc dù các nhà sản xuất hàng đầu đã nỗ lực tăng giá liên tục để đối trọng với chi phí bột giấy cao.

Tại miền Đông Trung Quốc, giá trung bình đối với bìa tráng phấn màu ngà cao cấp giảm 100 NDT/tấn xuống 7.400 NDT/tấn trong tuần này; giá loại chất lượng thường giảm từ 6.542 NDT/tấn xuống 6.320 NDT/tấn.

Xuất khẩu các loại bìa làm từ bột nguyên chất, chủ yếu là bìa tráng phấn màu ngà, đã tăng mạnh kể từ tháng 10 năm ngoái, nhưng nhu cầu ở nước ngoài đã chững lại trong nửa đầu quý 2 và giảm dần từ tháng 6 cho tới cuối năm khiến thị trường nội địa ngày càng ở tình trạng cung vượt cầu..

Thêm kraftliner từ Nga: Giá nhập khẩu kraftliner làm từ bột nguyên chất cho các đơn hàng tháng 6 nằm trong khoảng 690-905 USD/tấn.

Kể từ khi xung đột bùng nổ ở Ukraine, một số nhà máy sản xuất kraftliner ở miền Tây nước Nga, vốn trước đây tập trung vào xuất khẩu sang Tây Âu, đã chuyển hướng bán hàng sang Trung Quốc do lệnh trừng phạt ở các thị trường Châu Âu.

Một nhà cung cấp kraftliner lâu năm của Nga đã giảm giá niêm yết đối với kraftliner xuất khẩu sang Trung Quốc xuống 30 USD/tấn trong tháng 6.

Giá kraftliner nhập khẩu từ Hoa Kỳ, vẫn ổn định trong tháng 6.

Giá giấy cao cấp khác nhau: Cả hai nhà sản xuất giấy cao cấp tráng phấn và không tráng phấn ở Trung Quốc đều cố tăng giá để đối phó với chi phí bột gỗ tăng cao, nhưng nỗ lực của họ đã đạt được những kết quả khác nhau.

Tại miền Đông của Trung Quốc, giá trung bình đối với giấy cao cấp không tráng phấn làm từ 100% bột giấy hóa học là 6.750 NDT/tấn trong tuần này, không đổi so với tháng trước.

Giấy cao cấp không tráng phấn sản xuất từ hỗn hợp bột hóa học và cơ học có giá trung bình tăng 100 NDT/tấn lên 6.170 NDT/tấn.

Giá giấy cao cấp tráng phấn bị ép giảm do nhu cầu in ấn thương mại vẫn sụt giảm sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hạn chế COVID-19. Giá giấy cao cấp tráng phấn loại thường giảm từ 5.700 NDT/tấn vào cuối tháng 5 xuống còn 5.638 NDT/tấn trong tuần này. Giá giấy cao cấp tráng phấn loại cao cấp giảm 50 NDT/tấn xuống còn 5,933 NDT/tấn.

Giá giấy in báo: Giấy in báo trong nước được bán ở mức 5.900-6.100 NDT/tấn trong tháng 6, tăng 100 NDT/tấn.

Tương tự như kraftliner nhập khẩu từ Nga, người mua Trung Quốc đã tăng cường mua giấy in báo của Nga kể từ tháng 3 sau khi bắt đầu cuộc chiến Nga-Ukraine.

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu giấy in báo từ Nga đạt 42.000 tấn trong tháng 5, tăng 56,1% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 80,1% tổng lượng giấy in báo nhập khẩu của nước này trong tháng 5.

Theo PPI Asia

 

Tin tức khác