Tạp chí Môi trường & Cuộc sống đang hoạt động như cơ quan điều tra?

Tạp chí Môi trường & Cuộc sống đang hoạt động như cơ quan điều tra?

Ngày đăng: 11/10/2022 - Chuyên mục: Tin nội bộ

Tại sao Tạp chí Môi trường & Cuộc sống hoạt động như một cơ quan điều tra thay mặt cả cơ quan chức năng (Công an, Sở Tài nguyên Môi trường, …) để yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin pháp lý? Liệu việc này có đúng chức năng, tôn chỉ của Tạp chí?

Vừa qua, Tạp chí Môi trường & Cuộc sống - mượn danh nghĩa “Nghe dân kêu cứu”, đã thực hiện một loạt bài viết đăng trên Tạp chí điện tử hoạt động sản xuất và xả thải của Công ty TNHH Miza Nghi Sơn, có địa chỉ tại KKT Nghi Sơn, Xã Trường Lâm, Thị xã Nghi Sơn, Tỉnh Thanh Hoá. Xả nước thải dẫn tới việc cá chết hàng loạt, xả khói thải dẫn đến trường hợp một số người già, trẻ nhỏ phải nhập viện vì bệnh liên quan tới đường hô hấp. Tuy nhiên, trong thời gian xác minh và kiểm tra của Sở Tài Nguyên Môi trường và các Cơ quan liên quan kết luận và biên bản họp với người dân tại vùng đó thì việc xả nước thải dẫn tới việc cá chết hàng loạt và xả khói thải dẫn đến trường hợp một số người già, trẻ nhỏ phải nhập viện vì bệnh liên quan tới đường hô hấp như Tạp chí Môi trường & Cuộc Sống đăng tải bài viết trên Tạp chí điện tử là sai sự thật.

Hình ảnh kết quả nội soi và cá chết đăng tải trong bài “Thanh Hóa - Bài 3: Liên quan đến kiến nghị của người dân về Nhà máy giấy Miza Nghi Sơn: Người dân nói có, Tổng Cục Môi trường nói không. Đâu là sự thật?” trên Tạp chí Môi trường & Cuộc sống ngày 15/09/2022

Chúng tôi nhận thấy tờ Tạp chí này không chỉ cung cấp nhiều thông tin võ đoán, sai sự thật về hoạt động của Miza Nghi Sơn mà thậm chí còn đang cố tình hoạt động như một cơ quan điều tra thay mặt/vượt mặt cả các cơ quan chức năng có thẩm quyền như Sở Tài nguyên & Môi trường Thanh Hóa hay thậm chí Công an tỉnh Thanh Hóa.

Theo Phiếu đề nghị làm việc và cung cấp thông tin hồ sơ tài liệu mà các phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống gửi Công ty TNHH Miza Nghi Sơn có tới 5 câu hỏi và 13 đầu mục hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc thực hiện quy định về bảo vệ môi trường của Doanh nghiệp. Tuy nhiên, có nhiều hồ sơ, tài liệu chưa phù hợp với quy định về cung cấp thông tin theo quy định của Luật Báo chí, điển hình là yêu cầu “cung cấp toàn bộ các biên bản thanh tra, kiểm tra”.

Hình ảnh Phiếu đề nghị làm việc và cung cấp thông tin hồ sơ tài liệu mà các phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống gửi Công ty TNHH Miza Nghi Sơn với nhiều nội dung trái quy định cung cấp theo Luật Báo chí

Trên thực tế, tôn chỉ, mục đích của Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống được quy định rất rõ ràng trong văn bản số 509/GP-BTTTT của Bộ Thông tin Truyền thông ngày 18/11/2016 về Giấy phép hoạt động Báo chí điện tử của Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống, trong đó có ghi:

- Tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước về nước sạch, môi trường, tài nguyên, khoáng sản và biến đổi khí hậu;

- Phổ biến kiến thức, thành tựu, đề tài khoa học về công nghệ xử lý môi trường, nước, các mô hình sản xuất sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu;

- Thông tin các hoạt động của Hội Nước sạch và môi trường Việt Nam;

Đăng tải các bài viết trên Tạp chí in Môi trường và cuộc sống.

Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống đang làm sai tôn chỉ của mình

Không chỉ vậy, ngay sau khi những thông tin của Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống xuất hiện, nhiều cơ quan chức năng liên quan như Sở Tài nguyên & Môi trường, Tổng Cục Môi trường, … đã vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc và đều gửi lại Tạp chí Môi trường & Cuộc Sống văn bản trả lời rõ ràng. Tuy nhiên, phóng viên Tạp chí vẫn không tin và liên tục “đòi” điều tra đến cùng và đề nghị cung cấp nhiều hồ sơ, giấy tờ liên quan tới hoạt động của nhà máy Miza Nghi Sơn.

Từ những vấn đề trên, chúng tôi tự hỏi những yêu cầu trên của Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống liệu có đúng chức năng, nhiệm vụ đề ra hay không? Tại sao tờ Tạp chí này khi đã nhận kết quả kiểm tra chính xác của các cơ quan chức năng còn liên tục vượt quyền, yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin pháp lý? Chúng tôi rất bức xúc với Tạp chí Môi trường & Cuộc sống về những hành vi nêu trên và Kính mong các cơ quan quản lý trực tiếp và các Cơ quan liên quan, nhất là Bộ Thông Tin &Truyền Thông, Cục A03, Thanh Tra Bộ Thông Tin & Truyền Thông Cục Báo Chí, Hội Nhà Báo Việt Nam, Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Thanh Hóa và Các Sở Ban ngành Tỉnh Hóa có ý kiến chỉ đạo, đề nghị thanh kiểm tra xem xét hoạt động của Tạp chí Môi trường & Cuộc sống xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tin tức khác