Tạp chí Môi trường & Cuộc sống có phải đang cố tình điều khiển cả cơ quan chức năng, dẫn dắt bài viết để Cơ quan chức năng chạy theo?

Tạp chí Môi trường & Cuộc sống có phải đang cố tình điều khiển cả cơ quan chức năng, dẫn dắt bài viết để Cơ quan chức năng chạy theo?

Ngày đăng: 11/10/2022 - Chuyên mục: Tin nội bộ

Mới đây, Tạp chí Môi trường & Cuộc sống tiếp tục cho đăng tải bài viết Thanh Hóa - Bài 6: Liên quan đến kiến nghị của người dân về Công ty TNHH Miza Nghi Sơn: Sở Tài nguyên và Môi trường có dấu hiệu báo cáo thiếu trung thực với UBND tỉnh nhằm khẳng định Sở Tài nguyên & Môi trường Thanh Hóa báo cáo thiếu trung thực.

Trước đó, Tạp chí Môi trường & Cuộc sống cũng đã có không ít lần nghi ngờ kết quả làm việc các cơ quan chức năng như Tổng Cục Môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường). Thậm chí, có không ít lần tờ Tạp chí này định hướng thông tin và yêu cầu cơ quan chức năng trả lời. Nếu trả lời không đúng kết quả phóng viên mong muốn sẽ dễ bị quy chụp là “báo cáo thiếu trung thực”, “nhiều nội dung thiếu khách quan”. Phải chăng, Tạp chí Môi trường & Cuộc sống đang cố tình điều khiển cả cơ quan chức năng, dẫn dắt bài viết để Cơ quan chức năng chạy theo “mong muốn riêng” của tác giả bài viết?

Cụ thể, ngay sau khi đăng tải bài đầu tiên: Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân “kêu cứu” vì nhà máy sản xuất bao bì xả khói gây ô nhiễm môi trường, UBND xã Trường Lâm đã có văn bản số 062/2022/CV-UBND xác nhận nhiều thông tin về tình trạng ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Miza Nghi Sơn mà Tạp chí Môi trường & Cuộc sống đã đăng tải, xác nhận nhiều thông tin mà “Tạp chí điện tử đã phản ánh và cung cấp cho độc giả thông tin không chính xác, không có căn cứ, sai sự thật, không đúng quy định của pháp luật về hoạt động của nhà máy Miza Nghi Sơn”.

Văn bản số 062/2022/CV-UBND xác nhận nhiều thông tin về tình trạng ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Miza Nghi Sơn mà Tạp chí Môi trường & Cuộc sống đã đăng tải là không chính xác, không đúng quy định của pháp luật

Đến ngày 2/8/2022, Tổng cục Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục ra văn bản số 27/BC-TCMT báo cáo Kết quả xác minh thông tin phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống đối với vấn đề ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Miza Nghi Sơn, qua đó, khẳng định những vấn đề về khói thải, nước thải là không có hoặc hiếm khi xảy ra.

Văn bản số 27/BC-TCMT báo cáo Kết quả xác minh thông tin phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống với vấn đề ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Miza Nghi Sơn là không có hoặc hiếm xảy ra

Tuy nhiên, Tạp chí Môi trường & Cuộc sống có vẻ không hài lòng với câu trả lời của cơ quan chức năng nên liên tiếp lên thêm nhiều bài nữa, thể hiện sự nghi ngờ đối với việc xác minh của chính quyền.

Thậm chí, trong quá trình phóng viên tạp chí này làm việc với cơ quan chức năng, người đọc dễ dàng nhận thấy sau khi nhận được những câu trả lời không mong muốn, phóng viên liên tục làm khó dễ, mượn danh UBND tỉnh Thanh Hóa để đề nghị những câu trả lời sâu hơn nữa.

Bởi vậy, Tạp chí Môi trường & Cuộc sống có nhiều dấu hiệu điều khiển cả cơ quan chức năng khi:

- Liên tục khẳng định những thông tin mà cơ quan chức năng đưa ra là thiếu khách quan, thiếu trung thực

- Đưa ra nhiều bằng chứng mang tính chủ quan, võ đoán, thể hiện ý chí của người viết, dẫn dắt dư luận nhưng lại “bắt buộc” các cơ quan chức năng đi xác minh, làm rõ.

- Khi thông tin được trả lời không đúng theo mong muốn thì liên tục yêu cầu làm việc thêm, thậm chí khẳng định cơ quan chức năng có dấu hiệu làm khó dễ, bất hợp tác, không cung cấp các hồ sơ, tài liệu cho phóng viên như đã yêu cầu. Đối với những hành vi này Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan điều tra rõ hành vi của Tạp chí Môi trường & Cuộc sống theo đúng quy định của pháp luật.

 

 

Tin tức khác